Trường THPT đã tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh 12 về chương trình du học ở CHLB Đức

Du học nghề tại CHLB Đức hiện đang là xu hướng mới của các bạn trẻ Việt Nam bởi nhiều lợi thế như miễn học phí, lương hỗ trợ học nghề lên tới 30 triệu/tháng, cơ hội định cư tại đất nước phát triển hàng đầu Châu Âu.
Chính vì vậy để chuẩn bị cho các bạn học sinh hành trang và kiến thức du học đất nước CHLB Đức một cách chi tiết và đầy đủ nhất, Trường THPT đã tổ chức buổi tư vấn cho học sinh 12 những thông tin cần thiết về chương trình du học ở CHLB Đức .

1. Tình hình việc làm tại Việt Nam

           Việt Nam hiện nay có tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động rất cao. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam cũng cao không kém. Việc làm không đáp ứng đủ cho số lượng người cần công việc. Nhiều sinh viên Đại học ở Việt Nam ra trường không có việc làm, phải lựa chọn chạy Grab bike để trang trải cuộc sống.
          Bên cạnh đó, theo tâm lý chung của các nhà tuyển dụng tại Việt Nam, người lao động phải có tối thiểu Bằng Đại học chính quy mới được đánh giá cao, có được mức thu nhập thỏa đáng. Còn những người tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp thường rất khó để xin việc hoặc xin việc với mức lương thấp, trật vật lo trang trải cuộc sống.
          Hơn thế, nhiều bạn tốt nghiệp Đại học, Cao học ra cũng chưa chắc đã tìm được một công việc ưng ý nếu như không biết ngoại ngữ, hoặc thu nhập sẽ không cao bằng những bạn đi du học nước ngoài về. Thế nên nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay thay vì đi làm văn phòng tại công ty thì lựa chọn làm tài xế Grab bike để có giờ giấc linh hoạt, không bị gò bó ở môi trường văn phòng, không bị sếp nào quản lý. Tuy nhiên, nếu làm công việc như vậy thì sẽ không thể tích lũy được kinh nghiệm làm việc cũng như sẽ khó có cơ hội thăng tiến trong tương lai.

2. Vì sao nên đi du học Đức?

Đức là một trong các quốc gia phát triển bậc nhất châu Âu, là một trong khối liên minh EU gồm những nước khác như Pháp, Hà Lan, Ý... Do đó, du học Đức bạn sẽ có cơ hội đi hầu hết các nước ở châu Âu để chiêm ngưỡng những tòa lâu đài hay những ngôi nhà thờ cổ kính mang đậm phong cách phương Tây mà bạn chỉ có thể thấy trên phim ảnh.
Nền kinh tế châu Âu luôn là một trong những nền kinh tế đứng đầu trên thế giới. Chính vì thế khi du học Đức, bạn không chỉ được học tập trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, mà còn được sống trong một xã hội với đời sống cao, sức mua lớn. Những lí do trên đủ để khiến cho bạn cảm thấy Đức là nơi đáng để đến học tập và trải nghiệm phải không?

3. Điều kiện Du học Đại học tại Đức

Học sinh tham gia Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT cần  thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:
 Tham gia và đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia/Tốt nghiệp THPT với các bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn phù hợp (tổ hợp Khoa học Tự nhiên hay tổ hợp Khoa học Xã hội). Không chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.
 Đạt tổng điểm thi tối  thiểu là 36 điểm tại Kỳ thi THPT Quốc gia/ Tốt nghiệp THPT phải (tính 6 môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm.

 Trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam để có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.

4. Quy trình Du học Đại học tại Đức:

4.1. Quy trình chung:


4.2. Thủ tục APS là gì?

  • Là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức Hà Nội.

  • APS thẩm tra các điều kiện cơ bản để nhập học tại Đức của những sinh viên Quốc tế đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập.

  • Sau khi thẩm tra, nếu Sinh viên đạt đầy đủ các yêu cầu sẽ được APS cấp một Chứng chỉ hay một Chứng nhận (cho các khóa học thuần túy nghệ thuật). Chứng chỉ hay Chứng nhận này là một trong những điều kiện để  được nhập học tại một Trường Đại học của Đức. Các Chứng chỉ và Chứng nhận có hiệu lực vô thời hạn.

 4.3. Thi TestAs:

TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức. Qua kết quả của TestAS, Sinh viên nước ngoài có thể đánh giá vị trí của mình so với các Sinh viên (nước ngoài) khác. Các Trường Đại học Đức có thể sử dụng kết quả của TestAS để ưu tiên xét tuyển.
Có thể thi TestAs bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh

4.4. Xin giấy mời nhập học:

Tại Đức có 2 kì nhập học là mùa đông bắt đầu tháng 9, 10 và kì mùa hè tháng 3, 4. Tùy mỗi trường cụ thể sẽ có thời hạn nộp hồ sơ khác nhau.

4.5. Mở tài khoản phong tỏa:

Sau khi nhận được giấy báo nhập học, các bạn sẽ cần mở tài khoản phong tỏa để chứng minh tài chính. Số tiền được ĐSQ Đức yêu cầu tính đến thời điểm 2021 là 10.332 EUR/ năm (12 tháng), tài khoản phong tỏa được nộp tại Deutsche Bank hoặc Viettinbank.

4.6. Xin visa:

Bước cuối cùng trong quy trình làm hồ sơ xin Du học Đức. Bạn cần đặt lịch hẹn với VFS - trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực. Thời gian xét visa khoảng 4-6 tuần, tùy tình hình thực tế.

Với những thông tin mà Trường THPT Trần Thánh Tông cung cấp ở trên, chắc hẳn bạn đã cần phải chuẩn bị để du học Đức rồi phải không? Tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc suy nghĩ thật kĩ, để tránh sự cố ngoài ý muốn trong thời gian chuẩn bị thủ tục, hồ sơ hay xin học. Nếu cần, bạn có thể liên hệ với trường để nhận tư vấn miễn phí nhé.

THÔNG TIN TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • Đường Trung Văn, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.(Trong khuôn viên trường Cao Đẳng Xây Dựng Số 1).

  • Điện Thoại: 024.6657.6969 – 0981926663

  • (Phòng Tuyển Sinh hỗ trợ 24/24,Làm việc tất cả các ngày trong tuần cả T7 và CN).