Phát huy vai trò của trí thức trẻ trong sự nghiệp giáo dục

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được triển khai từ năm 2016 đến 2020 nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến.Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa gặp mặt 14 tác giả đoạt giải thưởng Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018

Năm 2018, Ban tổ chức cchương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục"  đã tiếp nhận 401 công trình, sáng kiến của 400 tác giả, nhóm tác giả trong nước và 1 nhóm tác giả là du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Cụ thể, có 332 tác giả là giáo viên, giảng viên, trong đó 15 tác giả là giảng viên các trường quân đội, công an; 56 tác giả là học sinh, sinh viên; 6 tác giả là công chức, viên chức; 7 nhóm tác giả là start up về công nghệ, giáo dục. Đặc biệt chương trình năm nay có 4 nhóm tác giả nhỏ tuổi nhất, sinh năm 2007, hiện đang là học sinh lớp 5 ở Hà Nội, Hà Tĩnh và Lào Cai.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ghi nhận cuộc thi đã giúp ngành giáo dục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trước cuộc cách mạng 4.0, nếu ngành giáo dục không đổi mới chắc chắn sẽ bị tụt hậu. Vì vậy, những đóng góp của thế hệ trẻ là yếu tố quyết định giúp ngành giáo dục thực hiện chủ trương này.

Theo Thứ trưởng, các sáng kiến tham gia cuộc thi đều xuất phát từ thực tiễn, góp phần đổi mới phương pháp và sáng chế ra các công cụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu hiện đại. Các công trình đều hiệu quả với giáo dục, Bộ GD&ĐT sẽ theo dõi, xem xét lựa chọn các sản phẩm phù hợp để ứng dụng vào thực tiễn.

Chia sẻ tại buổi gặp, các tác giả tham gia chương trình cho rằng, chương trình là sân chơi trí tuệ dành cho thế hệ trẻ đóng góp cho giáo dục, trong đó có cả nhưng bạn trẻ còn đang là học sinh. Thông qua chương trình, các tác giả được thể hiện khát vọng tìm tòi sáng tạo của các tri thức trẻ, đặc biệt là thầy cô giáo muốn đóng góp cho việc đổi mới giáo dục.

Các tác giả cũng mong muốn sẽ nhận được hỗ trợ từ ban tổ chức để có thể tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình, có những cải tiến hơn để ứng dụng vào thực tiễn.

 

BTV: Thanh Hà