1
Bạn cần hỗ trợ?

Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 ở Hà Nội: Nhiều điểm mới, phụ huynh băn khoăn

20/08/2021 - 02:07 PM

Công bố môn​ thi thứ 4 vào tháng 3.2021

UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022. Theo dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 sẽ được tổ chức vào ngày 29 và 30.5.2021. Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả trường trung học phổ thông công lập.

Kỳ thi gồm 4 bài thi độc lập: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, giáo dục công dân, địa lý. Sở GDĐT Hà Nội sẽ công bố bài thi thứ tư vào tháng 3.2021.

Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 ở Hà Nội: Nhiều điểm mới, phụ huynh băn khoăn

Về hình thức thi, các bài thi môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi. Bài thi môn ngoại ngữ và bài thi thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài thi, có nhiều mã đề trong một phòng thi. Đề thi các môn sẽ gồm câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GDĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Lâu nay, cuộc đua vào lớp 10 ở Hà Nội vẫn được ví là “căng thẳng hơn thi đại học”, bởi chỉ có khoảng 60% số học sinh được tuyển vào trường THPT công lập, còn lại sẽ học trường ngoài công lập, trường nghề. Đặc biệt, năm học này tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh tạm dừng đến trường để chuyển sang học online. Dù nỗ lực, nhưng học sinh, phụ huynh và cả giáo viên thừa nhận học online khó có hiệu quả như dạy học trực tiếp trên lớp. Vì vậy, quyết định vẫn thi môn thứ 4 của Hà Nội đang khiến nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn.

Những giờ qua, trên nhiều diễn đàn dành cho phụ huynh có con thi vào lớp 10, nhiều cha mẹ bày tỏ nguyện vọng mong Sở GDĐT Hà Nội xem xét đề xuất bỏ môn thi thứ 4 như đã thực hiện trong mùa tuyển sinh năm ngoái. Nhất là diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, chưa chốt được thời gian cụ thể học sinh có thể quay trở lại trường như hiện nay.

Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 ở Hà Nội: Nhiều điểm mới, phụ huynh băn khoăn

Về vấn đề này, theo ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Hà Nội - quan điểm của Sở GDĐT Hà Nội là thi 4 môn, trong đó 1 môn tự chọn công bố vào cuối tháng 3.2021, để học sinh học đều tất cả các môn.

Tuy nhiên, trong trường hợp tình hình dịch phức tạp, sở có thể xem xét trình UBND TP giảm bớt số môn. Dù là phương án nào, Sở GDĐT và UBND TP.Hà Nội đều sẽ đảm bảo tính toán để có lợi nhất cho học sinh.

Đăng ký nguyện ​vọng theo hộ khẩu - nên có lộ trình phù hợp

Điểm mới đáng chú ý của mùa tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội đang nhận được sự quan tâm của phụ huynh, dư luận xã hội là việc đăng ký nguyện vọng thi theo hộ khẩu. Theo đó, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập thay vì 2 trường như các năm trước. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Quy định mới này đang khiến nhiều phụ huynnh tranh cãi. Những năm trước, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, Sở GDĐT Hà Nội cho phép thí sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Theo đó, toàn thành phố được phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào, được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đó. Những học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ được phép đổi khu vực tuyển sinh.

Học sinh có nhu cầu đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được hiệu trưởng trường THCS nơi theo học lớp 9 xác nhận. Nếu thực hiện theo cách này tạo điều kiện cho học sinh trong việc lựa chọn trường lớp theo khả năng, năng lực của mình. Những em có học lực tốt sẽ có thêm cơ hội đăng ký thi vào những trường có chất lượng tốt.

Tuy nhiên, việc này cũng dẫn đến hiện tượng đổ xô đăng ký thi vào các trường "hot". Các trường này lại thường tập trung ở mạn Tây nội thành Hà Nội, khiến cuộc đua vào lớp 10 ở khu vực này luôn căng thẳng. Trong khi nhiều quận, huyện khác lại ít nguyện vọng đăng ký.

Với quy định mới, chỉ cho phép đăng ký nguyện vọng và thi theo khu vực thì các vấn đề trên sẽ dần được giải quyết, học sinh giỏi sẽ dàn đều, thay vì tập trung vào một số trường "hot". Tuy nhiên, điều này lại đang khiến nhiều phụ huynh lo lắng, nhất là những gia đình có nguyện vọng cho con thi vào những trường công lập thuộc nhóm đầu của thành phố.

Phụ huynh cho rằng, nếu quy định bắt buộc phải đăng ký 2 nguyện vọng trong khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú thì cơ hội lựa chọn trường THPT công lập theo nguyện vọng 1, 2 sẽ giảm đi. Ngoài ra, nhu cầu muốn con thi và học vào những trường chất lượng của phụ huynh là có thật, nên quy định mới có thể dẫn đến việc "chạy hộ khẩu", làn sóng chuyển hộ khẩu để con được học trường tốt.

Hai ngày nay, gia đình chị Nguyễn Thu Trang (Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lo lắng vì con không có cơ hội thi vào Trường THPT Việt Đức - ngôi trường mà con mơ ước. Lý do là hộ khẩu của gia đình đang ở quận Hoàng Mai, sẽ phải chọn trường ở địa bàn này. Trong khi theo đánh giá của phụ huynh, khu vực Hoàng Mai không có nhiều trường THPT chất lượng bằng các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy để có thể lựa chọn.

Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 ở Hà Nội: Nhiều điểm mới, phụ huynh băn khoăn

Nhưng cũng có không ít phụ huynh đồng tình với quy định mới trong tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, tuy nhiên cần có lộ trình phù hợp. Bày tỏ quan điểm về điều này, chị Phạm Hương Giang (quận Ba Đình) cho rằng, học sinh và phụ huynh là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của chính sách mới. Vì vậy, những đổi mới quan trọng nên thông báo ngay từ đầu năm học để phụ huynh và học sinh có sự chuẩn bị về mặt tâm lý.

"Tôi hiểu mục đích của việc thay đổi chính sách về khu vực tuyển sinh là nhằm phân bổ đều chất lượng học sinh để các trường top dưới có động lực phấn đấu. Nhưng cần có lộ trình và phải thông báo trước cho phụ huynh học sinh chuẩn bị chứ chưa nên thực hiện luôn từ mùa tuyển sinh này" - chị Hương Giang bày tỏ.

Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng

Về những băn khoăn của phụ huynh quanh các điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Hà Nội - xác nhận đúng là năm nay thí sinh có hộ khẩu ở địa bàn nào thì đăng ký nguyện vọng ở đó. Tuy nhiên, Sở GDĐT sẽ xem xét và giải quyết phù hợp với thực tế, trên cơ sở tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh. Theo đó, những trường hợp thí sinh sống một nơi mà hộ khẩu ở nơi khác thì học sinh sẽ được đổi khu vực tuyển sinh. Chẳng hạn, học sinh có hộ khẩu thường trú ở Hoàng Mai nhưng nơi sinh sống thực tế ở Hoàn Kiếm thì phải làm đơn và có xác nhận của cơ quan liên quan thì sở sẽ xem xét giải quyết phù hợp với thực tế.

Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 ở Hà Nội: Nhiều điểm mới, phụ huynh băn khoăn

Ngoài ra, ông Đại lưu ý, mùa tuyển sinh năm nay, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký, bởi các em đã được cho phép đăng ký nhiều nguyện vọng. Vì vậy, học sinh cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng, để tăng cơ hội đỗ vào những trường mình mong muốn và phù hợp với năng lực của bản thân.

Bình luận Facebook

Các bài viết khác

TOP